อาหารบางชนิดมีสารอาหารที่ช่วยยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง หรือที่เรียกว่า “สารอาหารต้านมะเร็ง” ได้แก่ อาหารที่ประกอบด้วย พืช ผัก ผลไม้ ธัญพืช เครื่องเทศ โดยอาหารเหล่านี้เป็นแหล่งให้สารอาหารต้านมะเร็งที่สำคัญ เพราะมีใยอาหาร เบต้าแคโรทีน วิตามิน A C E และสารผัก Phytochemical หรือ Phytonutrint หลายชนิด เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และออกฤทธิ์ผ่านกระบวนการต่างๆ ทำให้ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง และการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ เช่น ดูดซับสารพิษ ต้านการอักเสบ รักษาสมดุลของระดับฮอร์โมน เพิ่มภูมิคุ้มกัน โดยแบ่งเป็นกลุ่มๆ ได้ดังนี้

สารเม็ดสีในพืช
– สารสีแดง คือ สารไลโคปีนในมะเขือเทศ แตงโม องุ่นแดง สตรอเบอรี่ ฯลฯ
– สารสีส้มและสีเหลือง คือ สารเบต้าแคโรทีน ในผักผลไม้ เช่น ฟักทอง แครอท ข้าวโพด มะละกอ มะม่วงสุก ฯลฯ
– สารสีเขียว คือ สารคลอโรฟิลล์ ในผัก
– สีเขียวเข้ม เช่น คะน้า ตำลึง บร็อคโคลี่ ชะพลู ใบบัวบก ฯลฯ
– สารสีม่วง คือ สารแอนโทไซยานิน ในกะหล่ำม่วง มะเขือม่วง ชมพู่มะเหมี่ยว บลูเบอรี่ ฯลฯ
ผู้ที่บริโภคพืชที่มีสารเม็ดสีเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งเต้านม และมะเร็งมดลูก

พืชตระกูลกะหล่ำ
มีหลายชนิด เช่น บร๊อคโคลี่ กะหล่ำปลี ดอกกะกล่ำ คะน้า กวางตุ้ง ผักกาดขาวและหัวผักกาด ฯลฯ พืชในกลุ่มนี้มีสารสำคัญที่ช่วยป้องกันมะเร็งหลายชนิด เช่น Sulforaphane, indole และIsothiocyanate
ผู้ที่บริโภคพืชตระกูลกะหล่ำเป็นประจำ จะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งปอด มะเร็งเต้านม มะเร็งหลอดอาหาร มะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งตับ และมะเร็งลำไส้ใหญ่

พืชตระกูลหอม กระเทียม
มีหลายชนิด เช่น หอมใหญ่ หอมแดง กระเทียม ผักกุ๋ยช่าย ดอกหอม เป็นต้น พบสารประกอบซัลเฟอร์ ซึ่งเป็นสารป้องกันมะเร็ง ผู้ที่บริโภคพืชตระกูลหอม กระเทียม เป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยง จากการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งหลอดอาหาร

ถั่วเหลือง
นอกจากจะเป็นแหล่งของเส้นใยอาหารแล้ว ยังประกอบไปด้วยสารต้านมะเร็งหลายชนิด เช่น Genistein, Daidzein, Saponins และ Protease inhibitors ฯลฯ ซึ่งมีคุณสมบัติต้านมะเร็งที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเอสโตรเจน ผู้บริโภคถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น เต้าหู้ โปรตีนถั่วเหลืองเป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็น มะเร็งเต้านม มะเร็งไข่ มะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งต่อมลูกหมาก มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด

ผัก–ผลไม้ตระกูลส้ม
ได้แก่ ส้มชนิดต่างๆ มะกรูด มะนาว ฯลฯ นอกจากจะมีวิตามิน ซี แล้ว ยังประกอบไปด้วยสารสำคัญที่มีคุณสมบัติในการป้องกันมะเร็ง เช่น Limonene, Limonoid และ Carotenoid เป็นต้น ผู้ที่บริโภคผัก ผลไม้ตระกูลส้ม มะนาว เป็นประจำจะช่วยลดความเสี่ยงจากมะเร็งลำไส้ใหญ่ มะเร็งเต้านม มะเร็งกระเพาะอาหาร และมะเร็งปอด

ที่มา :-  สถาบันมะเร็งแห่งชาติ