โรคหัวใจและหลอดเลือด : ซึ่งรวมไปถึงความดันโลหิตสูง หลอดเลือดไต และสมอง อัมพฤกษ์ อัมพาต โรคในกลุ่มนี้เป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่พบบ่อยเป็นอันดับ 3 รองมาจากมะเร็ง และอุบัติเหตุ ปัจจัยเสี่ยงของโรคในกลุ่มนี้ คือ การสูบบุหรี่ ไขมันในเลือดสูง ความดันสูง เบาหวาน ออกกำลังกายน้อย โรคอ้วน การป้องกัน คือ การตรวจสุขภาพเป็นประจำทุกปี และเพิ่มการตรวจหาปริมาณหินปูนในหลอดเลือดหัวใจ (Calcium Score) หรือ การตรวจหัวใจขณะออกกำลังกาย (Stress test)

โรคกระดูกพรุน : เป็นภาวะที่เนื้อกระดูกบางตัวลง ทำให้กระดูกเปราะบางมีโอกาสหัก หรือยุบตัวลงได้ง่าย การหกล้มเบาๆ กระดูก็สามารถหักได้แล้ว สาเหตุเกิดจากระดับฮอร์โมนเพศต่ำ วัยหมดประจำเดือน ขาดแคลเซียม ดื่มสุรา ชา กาแฟ เป็นประจำ ได้รับยาบางชนิด หรือจากกรรมพันธุ์ การป้องกัน คือ การรับประทานอาหารครบหมู่ ทานอาหารที่มีแคลเซียมให้เพียงพอ เช่น นม ผักใบเขียว ปลาเล็กปลาน้อยที่กินได้ทั้งก้าง และการออกกำลังกายกลางแจ้งชนิดลงน้ำหนัก เช่น เดินเร็ว กระโดนเชือก ตีเทนนิส และการตรวจสุขภาพประจำปี พร้อมตรวจความหนาแน่นของมวลกระดูก (Bone Densitometry) เพื่อวินิจฉัยโรคกระดูกพรุน

มะเร็งลำไส้ใหญ่ : ผู้มีความเสี่ยง คือ ผู้มีกรรมพันธุ์ หรือลำไส้อักเสบเรื้อรัง เกิดจากการกินผัก ผลไม้น้อยเกินไป กินอาการไขมันสัตว์มาก ดื่มสุรา กลุ่มคนที่เป็นโรคอ้วน เบาหวาน และอายุมาก การป้องกัน คือ การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่เพื่อคัดกรองและตัดเอาโพลิพออกอย่างน้อยทุก 10 ปี ก็จะป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ (โพลิพ เป็นเหมือนหูดหรือตุ่มเกิดบนลำไส้ใหญ่ ต้องใช้เวลานานกว่าสิบปี ที่ตุ่มนี้จะกลายเป็นมะเร็ง) การตรวจมี 2 วิธี คือ การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ (Colonoscopy) โดยการใส่กล้องเข้าไปทางทวารหนัก เมื่อพบโพลิพก็สามารถตัดออกได้ทันที ส่วนอีกวิธี คือ การส่องกล้องตรวจลำไส้ใหญ่ด้วยกล้องเสมือนจริง (Virtual Colonoscopy) ด้วยเครื่อง CT ข้อดีคือไม่ต้องใส่กล้องจริงเข้าไปในลำไส้ใหญ่

มะเร็งเต้านม : เกิดจากการเติบโตของเซลล์เต้านมผิดปกติ เหนือการควบคุมของร่างกาย และเปลี่ยนแปลงเป็นเซลล์มะเร็ง ส่วนใหญ่มักทราบเมื่อตรวจพบก้อนที่เต้านม แต่ปัจจุบันมีการตรวจคัดกรองที่ดีสามารถตรวจพบได้ตั้งแต่ยังไม่เป็นก้อน คือ การคลำโดยแพทย์ การตรวจแมมโมแกรม และการตรวจอัลตร้าซาวน์ และแผนการตรวจคัดกรองที่เป็นมาตรฐานในแต่ละวัย
น้อยกว่า 35 ปี เรียนรู้การตรวจเต้านมด้วยตนเอง และคลำเต้านมของตนเดือนละครั้ง ควรพบแพทย์เพื่อตรวจคัดกรองอย่างน้อยหนึ่งครั้งทุก 3 ปี
มากกว่า 35 ปี ควรได้รับการตรวจมะเร็งเต้านม โดย การตรวจเต้านมโดยแพทย์ การทำแมมโมแกรม และการทำอัลตร้าซาวน์เต้านม ปีละ 1 ครั้ง จนอายุครบ 69 ปี
หลังอายุ 75 ปี ยังควรได้รับการตรวจต่อไปหรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัยเสี่ยงด้านสุขภาพของแต่ละคน

มะเร็งต่อมลูกหมาก : ส่วนใหญ่พบมากในชายอายุ 50–70 ปี มักมีอาการต่อมลูกหมากโต ปัสสาวะไม่ออก ปัสสาวะบ่อยตอนกลางคืน รอนานกว่าปัสสาวะจะออกมาได้ มีอาการปวดเวลาปัสสาวะ มีอาการเลือดออกในน้ำเชื้อหรือปัสสาวะ การตรวจคัดกรองมี 2 วิธี คือ การตรวจโดยการคลำต่อมลูกหมากผ่านทางทวารหนัก(PR) และการตรวจเลือดหาสารพีเอสเอ(PSA) การตรวจพบค่าพีเอสเอสูง ไม่ได้หมายความว่าเป็นมะเร็งเสมอไป อีกอย่างมะเร็งต่อมลูกหมากเป็นมะเร็งที่โตช้าหลายสิบปี

ที่มา :- เครือ รพ.พญาไท