ภาวะหน้าอกใหญ่โต เกินพอดี หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Macromastia  หมายถึงการที่มีขนาดเต้านมโตใหญ่ เกินมาตรฐาน นับเป็นภาวะเจ็บป่วยชนิดหนึ่ง ทำให้มีอาการไม่สบายได้ อันเป็นผลมาจากเต้านมใหญ่เกิน ที่มีทั้งปริมาตร และ น้ำหนักมากกว่าปกติ  ส่งผลให้เกิด ปัญหาต่างๆตามมา ได้

สาเหตุของการใหญ่โตขึ้นของเต้านม เป็นผลมาจากการที่เนื้อเยื่อเต้านม ตอบสนองต่อการกระตุ้นจาก ฮอร์โมนเพศหญิงที่มากเกินไป เช่นเดียวกับที่พบในผู้หญิงมีครรภ์  หรือพบได้ในคนที่อ้วน มีน้ำหนักเกิน มีปริมาณไขมันสะสมบริเวณหน้าอกเพิ่มมากขึ้น หรือพบในคนเคยอ้วนคือหลังจากผ่านการลดน้ำหนัก ที่ปริมาณไขมันส่วนอื่นๆของร่างกายถูกลดไป แต่ผิวหนังที่ห่อหุ้มหน้าอกอยู่ยังมีปริมาณเท่าเดิม ทำให้ดูแล้วหน้าอกยังโต และหย่อนคล้อยอยู่ เมื่อเทียบกับสัดส่วนโดยรวมของร่างกาย

ทีนี้การที่จะพิจารณาว่า หน้าอกโต เกินไปหรือไม่นั้น  ในทางการแพทย์ก็มีคำจำกัดความไว้ด้วยเช่นกันคือ ใหญ่แค่ไหน ถึงจะถือว่าหน้าอกโตเกินไป คำตอบคือ  น้ำหนักของเต้านมที่มากกว่า 1.5 กิโลกรัมขึ้นไป  ก็ถือว่า โตเกินไปแล้ว แต่ถ้าหากน้ำหนักมากกว่า 2.5 กิโลกรัมขึ้นไป (ที่ว่านี้หมายถึงน้ำหนักต่อเต้านะครับ) ก็จะเรียกว่า Gigantomastia ซึ่งก็เป็นโรคหรือถือว่าผิดปกติมากขึ้นไปอีกขั้น

อาการของคนที่มีปัญหาหน้าอกใหญ่คือ เรื่องของการแบกรับน้ำหนักเต้านมที่มากเกินพอดี ก็จะส่งผลให้เกิดอาการปวดตามที่ต่างๆตามมา ได้แก่ ปวดหน้าอก เจ็บในเต้านม ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดต้นคอ ปวดศีรษะ ได้ บางคนมีอาการที่เกิดจากผิวหนังใต้ราวนมอักเสบเนื่องจากความอับชื้น ยากแก่การทำความสะอาด เกิดเป็นเชื้อรา ตามมาได้ และนอกจากนี้ในบางคน ยังส่งผลกระทบด้านจิตใจอีกด้วย ทั้งในเรื่องของความมั่นใจในการออกสังคมพบปะผู้คน ความยากลำบากในการหาชุดชั้นในที่รองรับหน้าอกที่โตเกินมาตรฐาน  ความยากลำบากในการใช้ชีวิตประจำวันการออกกำลังกาย ต่างๆนานา เป็นต้น เช่นผู้ป่วยบางคนมีปัญหาเวลาวิ่ง หรือ เต้นแอโรบิค เป็นต้น

ผู้หญิงหลายคนต้องมีความทุกข์กับภาวะนี้อยู่ตลอด เนื่องจากไม่ทราบว่า จะต้องทำอย่างไรกับมัน ก็เลยปล่อยเลยตามเลย ซึ่งส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตเป็นอย่างมาก

การรักษาที่ได้ผลคือการผ่าตัดกำจัดเอาเนื้อเยื่อส่วนที่เกินพอดีออกไป โดยต้องมีการวางแผน วาดรูปเป็นแนวทางเอาไว้ก่อนว่าจะต้องผ่าตัดเอาเนื้อตรงไหนออก เป็นปริมาณเท่าใด เพื่อให้ผลการผ่าตัดออกมาดูดีที่สุด เป็นเต้านมที่มีขนาดเหมาะสมกับขนาดรูปร่างของผู้ป่วยแต่ละคนไป  การผ่าตัดลดขนาดเต้านมหรือที่เรียกว่า Reduction Mammoplasty , Mammoreduction , Breast Reduction  แล้วแต่เรียกครับ  มีความหมายเดียวกันว่า เป็นการลดขนาดเต้านม

หลักการในการผ่าตัด ก็มีหลักใหญ่ใจความอยู่ที่

         1. เป็นการลดปริมาณเนื้อเยื่อเต้านม

         2. ตัดผิวหนังส่วนที่เกินๆ ออก

         3. จัดวางตำแหน่งของหัวนมร่วมกับการแต่งรูปทรงของเต้านมให้อยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมกับ

            รูปร่างของผู้ป่วย                                      การวางแผน เตรียมการผ่าตัดลดขนาดเต้านม    

                               หลังผ่าตัด ลดขนาดเต้านมให้ได้ขนาดเหมาะสมกับรูปร่างของผู้ป่วย

ทั้งหมดนี้ก็ เป็นการแนะนำแนวทางในการ แก้ปัญหา หรือเป็นทางออกให้กับผู้ป่วยที่มีความไม่สบายจากภาวะเต้านมโตเกินพอดี เพื่อให้ทราบว่า ภาวะเจ็บป่วยดังกล่าวสามารถให้การรักษาด้วยการผ่าตัดลดขนาดเต้านม โดยใช้เทคนิควิธีการที่มีความละเอียด ถี่ถ้วน ก็จะได้ผลการรักษาที่ดี

นพ. หะสัน  มูหาหมัด ศัลยแพทย์ด้านเต้านม