เนื้องอกของหัวนม

ปัญหาเนื้องอกของหัวนม พบได้ไม่บ่อยนัก แต่จะส่งผลให้ผู้ป่วยเกิดความวิตกกังวลได้สูง อีกทั้งศัลยแพทย์ทั่วไปเองก็ไม่ค่อยคุ้นเคยกับปัญหาเรื่องเนื้องอกของหัวนมกันเท่าไหร่ อ่านต่อ

การผ่าตัดลดขนาดเต้านม

การผ่าตัดลดขนาดเต้านม (Breast Reduction หรือ Reduction Mammoplasty)  จุดประสงค์หลักเพื่อลดขนาดของเต้านม ด้านความสวยงามและผลลัพธ์นั้น ขึ้นอยู่กับการวางแผนการและเทคนิคในการผ่าตัด อ่านต่อ

ผ่าตัดโรคเต้านมอย่างไร ให้แผลดูดี

การผ่าตัดใดๆ ก็ตามที่บริเวณเต้านม ไม่ว่าจะผ่าตัดก้อนเนื้องอกธรรมดา ไปจนถึงการผ่าตัดโรคมะเร็งเต้านมตามวิธีต่างๆ นอกจากแพทย์ผู้ผ่าตัดจะต้องผ่าตัดโรคให้หาย หรือควบคุมโรคให้ได้แล้ว อ่านต่อ

อัลตราซาวนด์ ปกติ/ผิดปกติ ดูกันอย่างไร

ปัจจุบันผลการตรวจเอกซ์เรย์ของโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้พิมพ์ออกมาเป็นแผ่นฟิล์มกันแล้ว แต่จะใช้การรายงานผลทางจอคอมพิวเตอร์ อ่านต่อ

การผ่าตัดแก้ไขกลุ่มอาการผิดปกติต่างๆของเต้านม

ในการผ่าตัดรักษาโรคหรือความผิดปกติใดๆ ของเต้านม  ต้องมีการคำนึงถึงผลกระทบที่มีตามมาหลังการผ่าตัด เช่น แผลเป็น หรือขนาดของเต้านมที่จะไม่เท่ากันหรือผิดรูปไป อ่านต่อ

การติดเชื้อที่เต้านม

เต้านมเป็นอวัยวะที่เกิดการติดเชื้อได้ยากมาก เราจึงไม่ค่อยพบเห็นโรคติดเชื้อที่เต้านมกันบ่อยนัก ส่วนใหญ่การติดเชื้อที่เต้านม ที่พบมักเกิดในคุณแม่หลังคลอด อ่านต่อ

ศัลยกรรม “ลดนม” ทางออกของปัญหาเต้านมโต

ภาวะหน้าอกใหญ่โต เกินพอดี หรือที่เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า Macromastia  หมายถึงการที่มีขนาดเต้านมโตใหญ่ เกินมาตรฐาน นับเป็นภาวะเจ็บป่วยชนิดหนึ่ง ทำให้มีอาการไม่สบายได้ อ่านต่อ

ทำไมต้องแมมโมแกรม ทำไมต้องอัลตราซาวนด์

ทั้งสองวิธี เป็นการตรวจที่ถูกนำมาใช้สำหรับตรวจเช็คมะเร็งเต้านมในผู้หญิงปกติที่ยังไม่มีอาการ กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน  หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมต้องทำทั้งสองวิธี อ่านต่อ

อาการเต้านมส่วนเกินที่รักแร้ ( Accessory Breast)

ผู้หญิงบางคนอาจมีอาการหรือมีความรู้สึกว่ามีเนื้อเยื่อส่วนเกินของเต้านมไปอยู่ที่รักแร้ มีอาการเป็นก้อนที่รักแร้ ก้อนนั้นอาจมีอาการเจ็บคัดตึงร่วมด้วย อ่านต่อ

แมมโมแกรมปกติ/ผิดปกติ เขาดูกันอย่างไร

เนื้อหาส่วนนี้จะเป็นการอธิบายการดูภาพ แมมโมแกรม  เวลาที่เราไปตรวจเช็คเต้านมเคยสงสัยกันบ้างไหมครับว่า แพทย์ด้านเต้านมเขาดูฟิล์มกันอย่างไร อ่านต่อ