การผ่าตัดมะเร็งเต้านมสมัยใหม่

เป็นที่ทราบกันดีว่าสิ่งที่ฟังดูน่ากลัวมากที่สุดสำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านม คือคำว่าตัดนมทิ้ง สำหรับบางคน คำๆนี้ฟังดูเหมือนกับเป็นการที่ต้องสูญเสียอวัยวะที่สำคัญอันเป็นสัญลักษณ์ของเพศหญิงไป จึงเป็นสิ่งที่น่ากลัว รับไม่ได้ อ่านต่อ

การผ่าตัดมะเร็งเต้านมพร้อมเสริมเต้า

การผ่าตัดรักษามะเร็งเต้านมในอดีต ผู้ป่วยไม่มีทางเลือกอื่นใดเลย นอกจากจำเป็นต้องตัดเต้านมทิ้งอย่างเดียว ทำให้ไม่มีเต้านม หน้าอกแบนราบ อ่านต่อ

ผ่าตัดโรคเต้านมอย่างไร ให้แผลดูดี

การผ่าตัดใดๆ ก็ตามที่บริเวณเต้านม ไม่ว่าจะผ่าตัดก้อนเนื้องอกธรรมดา ไปจนถึงการผ่าตัดโรคมะเร็งเต้านมตามวิธีต่างๆ นอกจากแพทย์ผู้ผ่าตัดจะต้องผ่าตัดโรคให้หาย หรือควบคุมโรคให้ได้แล้ว อ่านต่อ

อัลตราซาวนด์ ปกติ/ผิดปกติ ดูกันอย่างไร

ปัจจุบันผลการตรวจเอกซ์เรย์ของโรงพยาบาลส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้พิมพ์ออกมาเป็นแผ่นฟิล์มกันแล้ว แต่จะใช้การรายงานผลทางจอคอมพิวเตอร์ อ่านต่อ

การผ่าตัดมะเร็งเต้านม แบบ Oncoplastic Surgery

การผ่าตัดแบบ Oncoplastic : เป็นการนำเทคนิควิธีการด้านศัลยกรรมตกแต่งเข้ามาประยุกต์ใช้ในการผ่าตัดรักษามะเร็งเต้านม เพื่อให้ผลลัพธ์ของการผ่าตัดออกมาดีที่สุด  เหมาะสมกับผู้ป่วยแต่ละรายไป อ่านต่อ

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งเต้านม

แม้การแพทย์ในบัจจุบันยังไม่สามารถสรุปสาเหตุของการเกิดมะเร็งเต้านมได้    แต่มีหลักฐานว่าฮอร์โมนเอสโตรเจน (estrogen) ซึ่งเป็นออร์โมนเพศหญิงในร่างกายผู้หญิงเรา  เป็นสารกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อเต้านมให้มีการแบ่งเซลล์เพิ่มจำนวนขึ้น อ่านต่อ

โรคมะเร็งเต้านม โรคร้ายที่อาจไม่ไกลตัวคุณอีกต่อไป

โรคมะเร็งเต้านมเป็นโรคเนื้อร้ายที่เกิดขึ้นที่เต้านม อันเป็นอวัยวะแสนหวงแหนของสุภาพสตรีทุกคน โดยนอกจากมีการทำลายตัวเต้านมโดยตรงแล้ว โรคร้ายนี้ยังมีการลุกลามแพร่กระจายกัดกินเนื้อเยื่อของอวัยวะสำคัญอื่นๆ ของร่างกายได้อีก อ่านต่อ

ระยะของมะเร็งเต้านม

โดยทั่วไปมะเร็งเต้านมมี 4 ระยะ คือระยะที่ 1 ถึงระยะที่ 4    แต่ปัจจุบันนี้ เรามักจะเพิ่มระยะที่ “ศูนย์”  เข้าไปด้วย รวมแล้วเป็น 5 ระยะ คือ ระยะที่ ศูนย์ ถึง ระยะสี่ อ่านต่อ