รู้จักโรคมะเร็งและเคมีบำบัด

เซลล์มะเร็ง คือ เซลล์ที่มีการเปลี่ยนแปลงจากเซลล์ปกติของร่างกายเดิมไปเป็นเซลล์แปลกปลอมที่ร่างกายไม่สามารถควบคุมได้ สามารถเกิดขึ้นได้กับอวัยวะเกือบทุกส่วนของร่างกาย อ่านต่อ

การวินิจฉัยโรคมะเร็งด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัยทางรังสีวินิจฉัย

ปัจจุบันนี้พบว่าอุบัติการณ์ของโรคมะเร็งในประเทศไทยได้สูงขึ้นอย่างมากมาย รวมทั้งยังพบอีกด้วยว่ามะเร็งเป็นสาเหตุการตายที่สูงเป็นอันดับแรกในกลุ่มโรคที่ไม่ติดต่อ อ่านต่อ

ผู้ใหญ่วัย 40+…จำเป็นต้องฉีดวัคซีนด้วยหรือ?

วัคซีน คือตัวอย่างเชื้อของโรคที่ใช้ใส่เข้าไปในร่างกายของคนเราเพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรคนั้นขึ้นมา ส่วนใหญ่เป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่ถาวรตลอดชีวิต อ่านต่อ

การตรวจค้นหามะเร็งระยะเริ่มแรก

การตรวจค้นหามะเร็งระยะเริ่มแรก เป็นการตรวจสุขภาพทั่วไปในผู้ที่มีอาการปกติ เพื่อค้นหาความผิดปกติของร่างกาย ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว โดยเฉพาะโรคมะเร็ง อ่านต่อ

มะเร็งปากมดลูก…ภัยจุดซ่อนเร้นของผู้หญิงทุกคน

เซลล์กล้ามเนื้อบริเวณปากมดลูกที่มีการแบ่งตัวหรือเติบโตอย่างผิดปกติ อาจทำให้กลายชนิดเป็นเซลล์เนื้อร้ายที่ปากมดลูก หรือ “มะเร็งปากมดลูก” อ่านต่อ

อันตรายจากมะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก

ประเทศไทยนั้น มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนักเป็นมะเร็งที่พบเป็นอันดับ 3 ในเพศชายรองจากมะเร็งตับและมะเร็งปอด และพบเป็นอันดับ 5 ในเพศหญิง ปัจจุบันนี้พบว่าโรคมะเร็งสำไส้ใหญ่สามารถป้องกันและรักษาให้หายขาดได้ อ่านต่อ

Stroke คืออะไร?

“Stroke” หมายถึง “โรคหลอดเลือดสมอง” ที่ทำให้สมองขาดเลือด ซึ่งมีสาเหตุมาจากหลอดเลือดสมองตีบ อุดตัน หรือแตก ทำให้ขัดขวางการลำเลียงเลือดซึ่งนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์สมอง อ่านต่อ

“ซีสต์ที่รังไข่” อันตรายแค่ไหน สำหรับผู้หญิง

“ซีสต์” มาจากภาษาอังกฤษว่า “cyst” มีความหมายว่า “ถุงน้ำ” ดังนั้น ไม่ว่าอะไรก็ตามที่มีเปลือกและมีน้ำหรือของเหลวภายในก็จะเรียกว่า “ซีสต์” เหมือนกันทั้งหมด อ่านต่อ