ผ่าตัดมะเร็งเต้านม (Breast Cancer Surgery)

การผ่าตัดเป็นกระบวนการแรกของการรักษามะเร็งเต้านม ที่ต้องทำตั้งแต่แรกเริ่มให้ดีที่สุด  และเพื่อให้เกิดผลการรักษาที่ดีที่สุด จำเป็นต้องวางแผนการผ่าตัดอย่างดีก่อนเสมอ เพื่อเลือกวิธีการผ่าตัดที่เหมาะสม สำหรับผู้ป่วยแต่ละคน ซึ่งขึ้นกับรายละเอียดต่าง ๆ อีก

ในการผ่าตัด มีหลักการว่า

  • เป็นการผ่าตัดกำจัดก้อนเนื้อมะเร็ง รวมถึงเนื้อเยื่อที่เสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ให้หมดเกลี้ยงไม่ให้หลงเหลืออยู่ เพื่อป้องกันไม่ให้โรคกลับเป็นซ้ำ
  • ขณะเดียวกันผลการผ่าตัดต้องออกมาดี แผลไม่น่าเกลียด หากเป็นการผ่าตัดสงวนเต้า เต้านมต้องดู ไม่ขี้เหร่ ไม่มีภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด

ทางเลือก การผ่าตัดมะเร็งเต้านม

  1. การผ่าตัดเต้านมออกทั้งหมด  เป็นการตัดเต้านมและ ผิวหนังที่ปกคลุมอยู่ และหากตรวจพบมีมะเร็งลามเข้าต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ ก็จะผ่าตัดเลาะต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ออกไปด้วยในคราวเดียวกัน
  2. การผ่าตัดแบบสงวนเต้า  เป็นการผ่าตัดเอาเฉพาะส่วนที่เป็นก้อนเนื้อร้ายออก ไม่ได้ตัดเต้านมออกทั้งหมด หากต้องเลาะต่อมน้ำเหลืองรักแร้ออกด้วย ก็จะทำการผ่าตัดเพิ่มเติมส่วนรักแร้ไปด้วยในคราวเดียวกัน
  3. การผ่าตัดเต้านมออกทั้งหมด ร่วมกับการเสริมสร้างเต้านมใหม่  สำหรับผู้ป่วยที่จำเป็นต้องตัดเต้าออกอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และต้องการให้มีเต้าใหม่ ก็สามารถเสริมสร้างเต้าใหม่ได้ ด้วยการใช้เต้านมเทียมที่ทำจากซิลิโคน หรือใช้เนื้อเยื่อไขมันจากท้องน้อย มาเสริมเป็นเต้าใหม่ เพื่อรูปลักษณ์ที่ดี

บทความที่เกี่ยวข้อง